Những điều sinh viên cần chú ý khi tìm và làm việc

Nếu chỉ sử dụng duy nhất một lá thư xin việc cho tất cả các vị trí mà bạn ứng tuyển,
1
Bằng cấp không phải là thứ quan trọng nhất

Nói một cách ngắn gọn, khi bạn bước chân ra khỏi cổng trường Đại học không có nghĩa rằng một công việc trong mơ đang chờ đón bạn. Tấm bằng chỉ có thể giúp bạn một chút gì đó nếu như bạn dự định làm việc những công ty lớn nơi có nhiều thời gian và tiền bạc để đào tạo lại nhân viên. Hầu hết với các nhà tuyển dụng điều mà họ cần là kết quả công việc của các nhân viên chứ không phải điểm số ở trường.

2
Kinh nghiệm là trên hết

Nuyên nhân khiến hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp chưa tìm được việc làm là do họ thiếu kinh nghiệm làm việc thực tế. Hãy thẳng thắn với nhau rằng việc học chẳng thể chiếm hết thời gian của một sinh viên. Do vậy đừng đổ lỗi rằng bạn toàn tâm dành cho việc học nên không có thời gian làm việc bên ngoài. Một cách đơn giản nhất để có được kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực của bạn đó là nhận những công việc tự do (freelance) hay các hợp đồng ngắn hạn.

Những công việc này có thể không giúp bạn kiếm được nhiều tiền nhưng lại cho bạn cơ hội để học hỏi và phát triển các kỹ năng, thái độ cần thiết như trách nhiệm, khả năng làm việc độc lập và nỗ lực trong công việc. Và trên hết, tất cả những điều này đều được các nhà tuyển dụng hiện nay đánh giá rất cao. Hãy bắt tay vào làm việc ngay khi còn là sinh viên nếu như bạn thực sự lo lắng cho tương lai của mình!

3
Các công ty chỉ tìm kiếm những người mang lại lợi ích cho họ

Trước khi bạn nộp đơn cho một công việc mới, hãy tự hỏi bản thân điều này: Bạn sẽ đóng góp được gì cho công ty đó? Nếu bạn không thể trả lời câu hỏi này một cách dứt khoát, vậy thì đừng vội apply công việc đó. Đối với các doanh nghiệp lớn, câu hỏi trên có thể hơi khó trả lời cụ thể nhưng sự cạnh tranh ở đây cũng vô cùng lớn. Còn đối với các doanh nghiệp nhỏ, đặc biệt là các start-up, ít cạnh tranh hơn nhưng bạn cũng nên biết rằng họ chỉ thực sự muốn tìm những người sẽ thực sự mang lại đóng góp to lớn.

4
Đam mê sẽ giúp bạn thành công

Đam mê sẽ giúp bạn có được công việc mà bạn muốn. Kinh nghiệm làm việc chỉ là một cách để thể hiện đam mê nhưng bạn sẽ cần phải học cách thể hiện điều này một cách chính xác trên lá thư xin việc, CV cũng như xây dựng các mối quan hệ xã hội.

Nếu chỉ sử dụng duy nhất một lá thư xin việc cho tất cả các vị trí mà bạn ứng tuyển, bạn có nghĩ bạn đang gửi gắm đam mê của mình tới nhà tuyển dụng hay không? Hãy đặt mình ở vị trí của một người lãnh đạo, liệu bạn muốn thuê một người quyết tâm gắn bó tới cùng với công ty hay một người chỉ muốn làm trong thời gian ngắn rồi “nhảy” sang một nơi khác?

5
Hãy tiến xa hơn mức kỳ vọng khi làm bất kỳ một công việc nào đó

Thành công không đến với những ai chỉ biết chờ đợi. Bạn sẽ phải bỏ ra tất cả những gì mình có để có thể đạt được mục tiêu của mình, cho dù đó là về nhà muộn hơn hay làm việc vào cả cuối tuần. Hãy nhớ rằng đây không phải là cách bạn “trả nợ” công ty, đó chỉ đơn giản là cách bạn tạo nên sự khác biệt trong công việc mà thôi. Đừng bao giờ dừng lại ở nơi mà bạn được kỳ vọng, hãy tiến xa hơn nữa.

Related posts:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *